Mang thai có dùng được Paracetamol không?

Paracetamol nói riêng và thuốc giảm đau hạ sốt nói chung có là loại thuốc các bà bầu sử dụng được trong quá trình mang thai? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này nhé các mẹ!

Sử dụng Paracetamol khi mang thai

Mang thai có dùng được Paracetamol không?

Sử dụng Paracetamol khi mang thai được chỉ định bởi bác sĩ

Khi mẹ mang thai, Paracetamol là lựa chọn ưu tiên để điều trị:

• Những cơn đau ở mức độ nhẹ hoặc vừa
• Những cơn sốt ở nhiệt độ cao

Paracetamol có thể được sử dụng thường xuyên trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ để giảm sốt và giảm đau. Không có bằng chứng rõ ràng nào về việc Paracetamol có bất kỳ tác hại nào đối với thai nhi. Và vì vậy, biện pháp sử dụng Paracetamol vẫn khá an toàn và được áp dụng cho mẹ bầu.

Nhưng cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn trong thai kỳ, việc sử dụng Paracetamol cần được sự cho phép của bác sĩ. Và tốt nhất, mẹ chỉ nên uống thuốc với liều thấp nhất, trong thời gian ngắn nhất.

Nếu liều Paracetamol được chỉ định không kiểm soát được các triệu chứng mẹ đang gặp phải hoặc cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi uống thuốc, hãy trò chuyện với bác sĩ và nhận thêm lời khuyên.

Paracetamol với Caffeine

Paracetamol có tác dụng phụ là dễ gây buồn ngủ. Do vậy, để giảm tác động này tới người dùng, một số nhà sản xuất đã kết hợp Paracetamol với Caffeine – một chất tạo cảm giác tỉnh táo, ức chế lại tác dụng phụ của Paracetamol.

Mang thai có dùng được Paracetamol không? - 1

Mẹ không nên sử dụng viên nén kết hợp Paracetamol và Caffeine

Tuy vậy, viên nén kết hợp Paracetamol và Caffeine không được các bác sĩ khuyến khích cho mẹ bầu sử dụng. Lý do là vì lượng Caffeine cao có thể dẫn đến việc em bé có cân nặng khi sinh thấp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống sau này. Mẹ bầu sử dụng quá nhiều Caffeine cũng có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai.

Một số mẹ có thói quen sử dụng các loại đồ uống có chứa Caffeine như cà phê, nước tăng lực… Mặc dù mẹ không cần phải cắt bỏ hoàn toàn lượng đồ uống này nhưng hãy đảm bảo, lượng Caffeine được nạp vào cơ thể không quá 200miligam (mg) mỗi ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất về lượng Paracetamol và Caffeine mẹ nên sử dụng.

Dùng Ibuprofen khi mang thai

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm có thể được bác sĩ kê kèm những loại thuốc khác khi điều trị đau nhức cho mẹ. Tuy vậy, việc dùng Ibuprofen khi mang thai phụ thuộc vào việc mẹ đang mang thai bao nhiêu tuần. Hãy thận trọng khi sử dụng Ibuprofen và tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh dùng thuốc khi mang thai

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào

Tốt nhất, mẹ nên tránh dùng thuốc khi đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Các tình trạng như cảm lạnh hoặc đau nhức nhẹ thường không cần điều trị bằng thuốc.

Nếu mẹ cảm thấy cần dùng thuốc khi mang bầu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước để nhận lời khuyên chính xác nhất. Nếu mẹ dùng bất kỳ loại thuốc nào khi mang thai, mẹ nên sử dụng liều thấp nhất và trong thời gian ngắn nhất.

Nếu liều thuốc đã được chỉ định không giúp cải thiện các triệu chứng mẹ đang mắc phải hoặc mẹ thường xuyên bị đau hay cơ thể có dấu hiệu bất thường, hãy liên lạc ngay với bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kịp thời.

Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.

Theo NHS

Tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác bằng cách truy cập vào website http://mamanbebe.com.vn nhé các mẹ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *